Xe lửa Dĩ An

XE LỬA DĨ AN HOÀN THÀNH NHIỀU CÔNG TRÌNH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG

XE LỬA DĨ AN HOÀN THÀNH NHIỀU CÔNG TRÌNH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG

Một toa xe hạng sang có quầy Bar, phòng Massage… vừa “ra lò”, cùng với đó là hầm khám chữa chỉnh bị đầu máy, công trình nghiên cứu thiết kế, chế tạo giá chuyển hướng toa xe hàng bằng thép hàn (tốc độ cấu tạo 100km/h, tải trọng trục 14 tấn) đã được Xe lửa Dĩ An hoàn thành trong Tháng công nhân, chào mừng Đại hội đảng bộ Công ty tiến tới chào mừng Đại hội Đảng các cấp…

Toa xe siêu “Vip” phục vụ các thượng khách

 Toa xe “Vip” do Công ty Cổ phần Xe lửa Dĩ An chế tạo có quầy bar, phòng Massage theo thiết kế của chủ đầu tư… phục vụ các thượng khách

Những ngày đầu tháng 6, chúng tôi đến Công ty Cổ phần Xe lửa Dĩ An (Xe lửa Dĩ An) và có dịp chứng kiến không khí thi đua lao động rất sôi nổi, trái ngược với tình cảnh mùa Covid-19 mà chúng tôi từng nghĩ tới. Tại các khu sản xuất, chế tạo, lượng lớn công nhân và các kỹ sư đang miệt mài lao động để kịp tiến độ những dự án mà lãnh đạo đơn vị đã ký kết với các đối tác; đồng thời, hướng đến chào mừng Đại hội Đảng bộ Công ty tiến tới chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Ông Nguyễn hữu Hoán, Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật Xe lửa Dĩ An cho biết, để chào mừng Đại hội Đảng các cấp, chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn gắn với Tháng công nhân, Công ty tổ chức thực hiện hoàn thiện các công trình đầu tư phục vụ nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất kinh doanh. Nhằm “đón đầu” các dự án lắp ráp, chế tạo đầu máy toa xe trong thời gian tới đây của Đường sắt Việt Nam – theo chủ trương nghị quyết của Hội đồng thành viên ĐSVN, Xe lửa Dĩ An đã triển khai đầu tư xây dựng hầm khám chữa, chỉnh bị đầu máy; đầu tư mới bộ ky đầu máy 120 tấn.

 

hầm khám chữa, chỉnh bị đầu máy và bộ ky đầu máy 120 tấn

Đây là công việc cần thiết, tạo tiền đề, cơ sở vật chất kỹ thuật cho công tác nâng cao chất lượng, năng suất trong quá trình lắp ráp đầu máy mới, khám chữa chỉnh bị và bảo dưỡng các cấp kể cả cấp đại tu đầu máy tại Dĩ an trong thời gian tới. Thông số kích thước của hầm khám chữa chỉnh bị: 20000x1720x1600. Sau khi hoàn thiện, hầm sẽ phục vụ cho công tác chế tạo, lắp ráp, khám chữa chỉnh bị đầu máy toa xe các loại được thuận tiện nhanh chóng, giảm được thời gian và nhân công trong lắp đặt và sửa chữa.

Trong dịp này, Công ty Xe lửa Dĩ An cũng đã hoàn thành thi công theo thiết kế của chủ đầu tư và bàn giao toa xe nâng cấp cải tạo ghế ngồi mềm A31601 cho Công ty CP Tư vấn Đầu tư & Xây dựng GTVT. Toa xe này có các điểm khác biệt so với các toa xe trước đây để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của khách du lịch với sự tiện nghi, trang thiết bị hiện đại, phối cảnh hợp lý, tạo không gian thoáng đãng, than thiện với hành khách, than thiện với môi trường. Chẳn hạn như, trên toa xe có lắp quầy Bar có ghế ngồi xoay, có kệ để rượu, máy pha cà phê, tủ lạnh, bếp nấu… phục vụ khách du khách ăn uống, giải trí. Khoang Spa có lắp ghế Massage nhằm phục vụ khách thư giãn và nghỉ ngơi trong quá trình đi tàu. Trong mỗi phòng được bố trí 2 ghế ngồi đơn đối diện nhau phục vụ du khách ngắm cảnh, chuyện trò, giải trí. Trên toa xe cũng lắp ráp nhiều trang thiết bị vệ sinh hiện đại, có gương soi, có đèn trang trí cảm ứng, máy sấy tay, chậu rửa. Ngoài ra, toa xe Vip sang chảnh này còn lắp các trang thiết bị hiện đại khác như Camera an ninh, bảng quang báo hiển thị giờ tàu, ga đến, ga đi, nhiệt độ để hành khách dễ nhận biết và cùng các loại đèn trang trí…

Một trong những sản phẩm đăng ký công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp đó là công trình nghiên cứu thiết kế, chế tạo giá chuyển hướng toa xe hàng bằng thép hàn (tốc độ cấu tạo 100km/h, tải trọng trục 14 tấn) vừa được nghiệm thu sau khi chạy thử nghiệm 100.000km đạt yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo các thông số nghiệm thu sau khi chạy thử nghiệm; được hội đồng nghiệm thu đánh giá cao và được phòng Đường sắt Cục Đăng kiểm cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho phép sử dụng chính thức trên đường sắt Việt Nam với tốc độ cấu tạo 100km/h, tải trọng trục 14 tấn/trục.

Ông Nguyễn Tấn Nè, Chủ tịch Công đoàn Công ty (ngoài cùng bên trái) bên công trình chào mừng Đại hội Đảng

“Đây là bước đột phá mới trong chế tạo giá chuyển hướng toa xe hàng hiện nay, một mặt hàng đang phải nhập khẩu với nhiều điều kiện đi kèm mới mua được như số lượng phải lớn, thời gian giao hàng phụ thuộc vào đối tác nước ngoài, phải chi nhiều ngoại tệ nhập khầu… Đây là bước đột phá về công nghệ, tay nghề chế tạo giá chuyển hướng trong nước,một trong những chương trình cơ khí của đơn vị nói riêng, cũng như của ĐSVN nói chung tiến tới làm chủ cả công nghệ chế tạo giá chuyển hướng đầu máy, toa ce khách và toa xe hàng...”, ông Hoán nói.

Chăm lo đời sống người lao động trong mùa Covid-19

Trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nguồn nhân lực cũng như thu nhập của người lao động, thế nhưng, Xe lửa Dĩ An vẫn đảm bảo tốt công việc và chế độ chính sách cho anh chị em công nhân.

Ông Nguyễn Tấn Nè, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Xe lửa Dĩ An chia sẻ, gần 200 lao động của Công ty vẫn được bảo đảm tốt công việc và nguồn thu nhập nhờ sự quyết tâm và năng động của tập thể lãnh đạo đơn vị trong việc tìm kiếm, thực hiện các hợp đồng, dự án. Bởi vậy, mùa Covid, ngoài việc thực hiện đầy đủ chế độ lương, thưởng cho người lao động, Công ty còn hỗ trợ 1,5 triệu đồng, 20kg gạo/người cho người lao động khi phải nghỉ gián cách xã hội 15 ngày. Anh em công nhân còn được tăng cường đề kháng bằng nước chanh đường, các loại Vitamin C, được trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn…

“Để phòng ngừa Virus Corona, phòng sốt xuất huyết, đơn vị đã tổ chức đo kiểm tra môi trường lao động, phun hóa chất diệt khuẩn chống Covid-19 và dịch Zika, sốt xuất huyết. Chúng tôi cũng tổ chức xét nghiệm máu cho toàn thể cán bộ, công nhân viên; cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt cho họ; thăm hỏi, trao quà cho nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid, có hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng 5 suất 2 triệu đông cho 5 người lao động. Cũng nhờ đó, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên của Công ty luôn đoàn kết, hoàn thành các kế hoạch đã đề ra…”, ông Nè cho hay.

Mai Huyên

 

 

 

Xe lửa Dĩ An